Lightroom là gì? Tầm quan trọng của Lightroom trong chụp ảnh

0
256

Bạn là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay là một người đam mê chụp ảnh, dù bạn là ai thì bạn vẫn cần đến một công cụ để hỗ trợ bạn chỉnh sửa ảnh. Hôm nay Tidy sẽ giới thiệu cho bạn một ứng dụng tốt đó là phần mềm chỉnh sửa ảnh Lightroom. Cùng tìm hiểu xem lightroom là gì? Lightroom dành cho ai? và so sánh với một số phần mềm chỉnh sửa ảnh khác nhé.

Lightroom là gì

Chụp ảnh đẹp là một phần của việc trở thành một nhiếp ảnh gia. Khi chụp ảnh họ có thể điều chỉnh và kiểm soát chất lượng hình ảnh của mình. Nhưng đôi khi việc xử lý hậu kỳ phía sau lại là bước quan trọng để cho ra những bức ảnh đẹp.

Việc lựa chọn phần mềm đôi khi lại trở nên khó khăn đối với bạn đơn giản vì có rất nhiều phần mềm chỉnh sửa ảnh. Phần mềm phổ biến nhất đó là Adobe Photoshop Lightroom. Nó gần như là tiêu chí lựa chọn đầu tiên của các nhiếp ảnh gia. Vậy Lightroom là gì?

Lightroom là gì?

Lightroom là một phần mềm chỉnh sửa ảnh, một công cụ chuyển đổi RAW. Khi bạn thêm hình ảnh, nó sẽ quản lý tệp một cách “âm thầm”. Khi bạn sử dụng phần mềm khác, bạn có thể phải sử dụng một chương trình khác để tiến hành chỉnh sửa và chuyển đổi.

Adobe đã xây dựng một trong những chương trình xử lý hậu kỳ phổ biến nhất cho các nhiếp ảnh gia. Với chương trình này, bạn có thể làm bất cứ điều gì vì nó linh hoạt và đơn giản để sử dụng.

Bạn có thể thực hiện một dự án từ đầu đến cuối. Chương trình chỉnh sửa ảnh Lightroom có giao diện dễ sử dụng cho phép bạn sắp xếp, xử lý hình ảnh, in ra và cả chia sẻ ảnh. Trong phiên bản mới nhất bạn thậm chí còn có thể tạo sách, album từ ảnh của mình. Bạn cũng có thể sử dụng bản đồ ảo để gắn thẻ địa lý.

Lightroom là gì

Ứng dụng chỉnh sửa ảnh này tập trung vào tốc độ làm việc với hàng trăm ảnh. Chương trình hoạt động như một thư viện, với các thư mục có thể truy cập dễ dàng mà bạn có thể tự sắp xếp theo ý mình. Bạn có thể chỉnh sửa một hình ảnh sau đó copy và paste vào những ảnh khác bằng một cú nhấp chuột đơn giản.

Tính năng tốt nhất của phần mềm chỉnh sửa ảnh lightroom là khi bạn chỉnh sửa ảnh thì không làm mất đi ảnh gốc. Điều này cho phép bạn có thể cài đặt và điều chỉnh để đưa về ảnh gốc ban đầu bất cứ khi nào bạn muốn.

Tất cả các tính năng tuyệt vời này làm cho Lightroom trở thành gói ứng dụng chỉnh sửa ảnh phổ biến nhất cho các nhiếp ảnh gia.

Sau khi tìm hiểu được lightroom là gì rồi giờ thì cùng Tidy tiếp tục tìm hiểu những ai nên sử dụng lightroom.

Phần mềm Lightroom dành cho ai?

Lightroom là một công cụ chuyên nghiệp cho các nhiếp ảnh gia.Hầu hết các yêu cầu chỉnh sửa ảnh của bạn đều được Lightroom đáp ứng. Nó cũng phù hợp với những người thích chụp ảnh và chụp nhiều. Có thể là bộ sưu tập ảnh thú cưng của bạn hay là một dự án phim tài liệu đường phố.

Các nhiếp ảnh gia đều khao khát sử dụng thành thạo và tối ưu được toàn bộ các chức năng mà phần mềm này có bởi vì nó là một công cụ chỉnh sửa và quản lý ảnh tuyệt vời. Lightroom hỗ trợ hình ảnh ở tất cả các loại định dạng: TIFF, DNG và JPEG.

Những người sẽ được lợi nhiều nhất từ phần mềm chỉnh sửa ảnh Lightroom là các nhiếp ảnh gia họ cần xử lý nhiều hình ảnh thô hoặc JPEG một cách nhanh chóng.

Lightroom là gì

Lightroom với phần mềm Photoshop

Cơ bản cả hai chương trình đều thực hiện chức năng chỉnh sửa ảnh. Cả hai đều có khả năng xử lý nhiều loại tệp như: JPEG, PNG, TIFF và là công cụ yêu thích của các nhiếp ảnh gia. Trên thực tế cả Photoshop và Lightroom đều sử dụng công cụ xử lý Adobe Camera Raw để xử lý các tệp RAW. Cả hai chương trình cũng có một công cụ chỉnh sửa và thao tác mở rộng cho phép bạn làm mọi thứ từ đó; các chỉnh sửa cơ bản như cắt xén và điều chỉnh ánh sáng, cho đến các thay đổi nâng cao như vẽ, tông màu, bộ lọc… Bạn sẽ tìm thấy một loạt các hiệu ứng tích hợp trong cả hai chương trình cho phép bạn áp dụng các chỉnh sửa như đen trắng, nâu đỏ và phong cách nghệ thuật khác.

Lightroom là gì?-so sánh lightroom và photoshop

Ứng dụng chỉnh sửa ảnh Lightroom

Một trong những điểm khác biệt nhất của Lightroom với Photoshop là nó không di chuyển hình ảnh của bạn đến các vị trí khác nhau trên máy tính của bạn khi bạn chỉnh sửa ảnh. Thay vì đó tất cả các thay đổi của bạn được lưu trong một tệp riêng gọi là Danh mục, giống như là một cuốn sách hướng dẫn về cách xử lý mỗi ảnh. Khi bạn chỉnh sửa ảnh, Lightroom về cơ bản sẽ giữ một bản ghi các thay đổi trong cơ sở dữ liệu, trong khi vẫn giữ nguyên bản gốc. Vì tệp gỗ không thay đổi nên bạn hoàn toàn có thể quay lại chỉnh sửa bất cứ lúc nào. Điều này hoàn toàn trái ngược với Photoshop.

Ứng dụng chỉnh sửa ảnh Photoshop

Photoshop, bạn luôn phải làm việc với chính tệp gốc, trừ khi bạn lưu sang một bản sao dưới dạng tệp Photoshop PSD thường có kích thước vài chục megabyte. Về bản chất bạn muốn sau khi chỉnh sửa mà vẫn giữ được bản gốc thì bạn sẽ kết thúc với ba tệp riêng biệt: tệp RAW của máy ảnh gốc, PSD và bản sao cuối cùng được lưu thành dạng có thể chia sẻ từ PSD.

Ngoài ra Photoshop không có khả năng linh động khi có nhiều tính năng quá phức tạp và cồng kềnh cho việc xử lý hậu kỳ. Lightroom có khả năng xử lý các hình ảnh một cách liên tục và nhanh chóng hơn Photoshop.

Trên đây là những chia sẻ về phần mềm chỉnh sửa ảnh Lightroom. Giờ thì bạn biết lightroom là gì và tính ưu việt của nó như thế nào rồi đúng không. Bắt tay ngay vào việc tìm hiểu và sử dụng ngay thôi. Nếu bạn yêu thích chụp ảnh hãy trở thành đối tác chụp ảnh nghệ thuật của Tidy để có thể tạo ra cho khách hàng những album ảnh tuyệt đẹp.

Chúc các bạn sử dụng thành thạo phần mềm chỉnh sửa ảnh Lightroom!

(Ảnh: Internet)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here